Bắc Giang: Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống bệnh Dại và Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024

Đây là nội dung trọng tâm trong chỉ đạo của đồng chí Mai Sơn - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị trực truyến liên ngành tăng cường công tác phòng chống các bệnh truyền lây từ động vật sang người năm 2024.

Sáng ngày 27/3/2024,  tỉnh Bắc Giang đã tham dự Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng chống các bệnh truyền lây từ động vật sang người năm 2024 do Bộ y tế và Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp chủ trì.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang có đồng chí Mai Sơn - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đồng chí Lê Bá Thành - Phó giám đốc Sở và các đồng chí đại diện lãnh đạo, phòng chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Ngành y tế tỉnh có đồng chí Từ Quốc Hiệu – Phó giám đốc Sở Y tế, các đồng chí đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các khoa, phòng thuộc Sở Y tế. Dự hội nghị còn có các cơ quan truyền thông như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang, Báo Bắc Giang đến đưa tin tuyên truyền.

Đồng chí Mai Sơn - PCT TT UBND tỉnh dự chủ chì Hội Nghị phòng chống bệnh

truyền lây từ động vật sang người

Theo báo cáo của ngành Y tế tại hội nghị, thời gian gần đây tại Việt Nam các dịch bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm và Dại chó. Đối với bệnh Cúm gia cầm: Tháng 10/2022 ghi nhận trường hợp dương tính với Cúm A(H5) kể từ tháng 2/2014 tại Phú Thọ; gần đây nhất trong tháng 3/2024 ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc Cúm AH5N1 tại Khánh Hòa; lũy kế đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 129 ca bệnh Cúm gia cầm trên người với 65 ca tử vong. Đặc biệt nguy hiểm là bệnh Dại: năm 2023 toàn quốc có 82 người tử vong do mắc bệnh Dại, ba tháng đầu năm 2024 đã có 27 trường hợp tử vong do bệnh Dại.

Về tình hình dịch bệnh trên động vật: Theo Cục Thú y, năm 2023 cả nước có 21 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 11 tỉnh, buộc tiêu hủy 40.000 con gia cầm. Trong ba tháng đầu năm 2024 có 06 ổ dịch tiêu hủy 9.000 con gia cầm; Tình hình dịch bệnh Dại, năm 2023 toàn quốc có 347 ca Dại động vật tại 31 tỉnh, 3 tháng đầu năm 2024 có 56 ổ dịch tại 25 tỉnh, thành phố với 192 con chó, mèo ốm chết buộc phải tiêu hủy.

Hội nghị đánh giá nguy cơ dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người trong thời gian tới là rất cao; các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Dại chó, liên cầu khuẩn, ký sinh trùng… luôn là mối nguy hại thường trực ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Dự chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và ngành Y tế tỉnh cần phối hợp triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đồng bộ phòng chống dịch truyền lây giữa người và động vật. Đặc biệt, đồng chí chỉ đạo ngành Nông nghiệp PTNT cần chủ động thành lập các đoàn công tác thực hiện đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở; nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại, vắc xin Cúm gia cầm; quản lý chặt chẽ gia cầm, đàn chó mèo; tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh như Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các huyện thành phố tuyên truyền đến đông đảo người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm, vắc xin Dại, không thả rông chó mèo, không ăn gỏi, ăn tiết canh ... đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về mức độ nguy hại của bệnh Cúm gia cầm, bệnh Dại chó và các bệnh truyền lây từ động vật sang người khác để người chăn nuôi chủ động phòng chống dịch.

Mạnh Hiền - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024