Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn năm 2024 tại Bắc Giang

Sáng ngày 21/02/2024 (tức ngày mùng Mười Tết), UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn năm 2024 tại Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử.

Quang cảnh Lễ phát động tết trồng cây xuân Giáp Thìn năm 2024

Tham dự buổi Lễ phát động có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, TP, thị xã và đông đảo nhân dân.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện tại Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang.

Đ/c Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Quốc Khánh cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, 65 năm qua, toàn quốc có nhiều phong trào, chương trình hành động quy mô lớn. Tiêu biểu như: "Chương trình trồng 5 triệu hecta rừng", "Chương trình phủ xanh đất đồi trọc", "Chương trình trồng 1 triệu cây xanh", "Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh"... Cả nước đã được bổ sung trồng mới hàng triệu cây xanh, góp phần phủ kín đất trống, đồi núi trọc. Việc phát triển cây xanh đã góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, phát triển KT - XH bền vững của đất nước, đóng góp tích cực vào việc giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Chương trình phát động “Tết trồng cây” năm nay được tổ chức cùng thời điểm Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 là hoạt động ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo du khách thập phương sẽ tạo sức lan tỏa to lớn, sâu rộng đến mọi tầng lớn nhân dân về ý nghĩa của “Tết trồng cây” theo lời dạy của Bác. Khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam nhằm hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại hội nghị Công ước khung Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) và hưởng ứng “Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái 2021-2030” do Liên Hợp quốc phát động, ngăn chặn sự suy thoái và phục hồi các hệ sinh thái ở quy mô toàn cầu.

Với nhiều ý nghĩa đó, đồng chí Khánh đề nghị các cấp, ngành và kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân để mùa xuân thực Tết trồng cây, vì một Việt Nam xanh, an toàn và phát triển nhanh, bền vững.

Phát biểu hưởng ứng “Tết trồng cây” gắn với Chương trình 1 tỷ cây xanh của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu cùng với quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện chương trình trồng một tỷ cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh trồng 30 triệu cây phân tán và 40 nghìn ha rừng tập trung.

Tại buổi Lễ phát động, các đại biểu đã trồng 100 cây lâu năm, cây bản địa quý hiếm, có giá trị kinh tế và tạo cảnh quan môi trường như: Lát hoa, sao đen, trám, nhội, các loại hoa, cây ăn quả.... Theo kế hoạch, trong năm 2024 toàn tỉnh triển khai kế hoạch trồng 9.500 ha rừng tập trung và 6,4 triệu cây phân tán các loại.

Một số hình ảnh trong buổi lễ phát động trồng cây:

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024