Chi cục Thủy sản: Hướng dẫn mùa vụ sản xuất thuỷ sản năm 2024

Theo dự báo của nhiều chuyên gia về khí tượng, thời tiết năm 2024, hiện tượng thời tiết bất lợi cực đoan có xu hướng tăng so với năm 2023 như nắng nóng có khả năng đến sớm, xuất hiện nhiều đợt mưa bão, áp thấp nhiệt đới bất thường ảnh hưởng tới mùa vụ sản xuất thủy sản.

Để chủ động cho việc sản xuất nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Giang ban hành hướng dẫn khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia về khí tượng, thời tiết năm 2024, hiện tượng thời tiết bất lợi cực đoan có xu hướng tăng so với năm 2023 như: nắng nóng có khả năng đến sớm, xuất hiện nhiều đợt mưa bão, áp thấp nhiệt đới bất thường ảnh hưởng tới mùa vụ sản xuất thủy sản.

Nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai dịch bệnh gây ra, đồng thời để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển thủy sản của Sở Nông nghiệp và PTTN, Chi cục Thuỷ sản đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố, thị xã quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

1. Công tác sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản

- Tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh và chất lượng giống tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn và hướng dẫn cơ sở thực hiện việc công bố chất lượng giống nhằm đảm bảo cho người dân.

- Hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn chủ động ương giống nhằm đảm bảo đầy đủ về số lượng và chất lượng con giống cho vụ nuôi mới kịp thời vụ.

- Đối với các cơ sở sản xuất giống cần nắm bắt nhu cầu thực tế các đối tượng giống của người dân để có phương án sản xuất cho phù hợp.

Hộ dân nuôi dưỡng, chăm sóc thủy sản theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn

2. Công tác sản xuất thủy sản thương phẩm

* Mùa vụ nuôi thương phẩm:

- Đối với nuôi thâm canh 2 vụ/năm:

Vụ 1: từ tháng 4 đến tháng 10

Vụ 2: từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau

- Đối với nuôi bán thâm canh: 1 vụ/năm:

Từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm.

- Đối với nuôi 1 vụ lúa – 1 vụ cá/năm

Thả giống từ tháng 4 – tháng 12 hàng năm.

* Đối tượng nuôi và cơ cấu thả

Mật độ thả: 2 con/m2 (đối với nuôi thâm canh)

Đối tượng giống

5

Tổng cộng

100

- Đối với ao nuôi bán thâm canh và ao nuôi cá – lúa: Căn cứ vào tình hình thực tế khuyến cáo người nuôi thả với mật độ trung bình 1-1,5 con/m2, cơ cấu thả ghép như trên.

- Trên cơ sở khung mùa vụ sản xuất thủy sản chung của tỉnh, Chi cục Thủy sản đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã tham mưu cho UBND cấp huyện xây dựng hướng dẫn người nuôi lịch mùa vụ sản xuất cụ thể, phù hợp cho từng địa bàn. Khuyến cáo các hộ nuôi thực hiện mùa vụ, đối tượng, quy trình nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

- Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn nuôi thủy sản thâm canh đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ngày 6/4/2014 về việc Ban hành quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam và các quy phạm nuôi tốt khác.

- Quản lý các cơ sở kinh doanh: thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học, hoá chất xử lý môi trường dùng trong nuôi thuỷ sản theo quy định hiện hành.

- Chỉ đạo các xã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người nuôi thủy sản thực biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp, phòng chống thiên tai cho sản xuất thủy sản.

- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra chuyên ngành thủy sản trên địa bàn.

Chi cục Thủy sản đề nghị các Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế huyện, thành phố, thị xã phối hợp triển khai thực hiện, kiểm tra tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn để đảm bảo kế hoạch đề ra.

Dương Văn Luông - Giáp Mạnh Hoàng

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024