Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi

Những ngày này, thời tiết miền Bắc xảy ra rét đậm đột ngột, đêm và sáng nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm từ 10-12 độ C. Để tránh những thiệt hại gây ra, nông dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Giang, từ ngày 16/12 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra đợt rét đậm diện rộng đầu tiên của mùa đông năm 2023-2024. Nhiệt độ thấp nhất ngày 17/12/2023 tại Sơn Động đã xuống mức: 9,8oC; Lục Ngạn: 9,8oC, Hiệp Hòa: 11,1oC ; TP Bắc Giang: 11,5oC. Dự báo đợt rét đậm diện rộng này (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 15 oC) còn tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 26/12, riêng thời kỳ từ ngày 22- 25/12 đạt cường độ rét hại (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 13 oC), nhiệt độ thấp nhất có thể xuống mức: 5 - 6 oC ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và phần vùng núi cao Yên Thế; 6 -7 oC ở khu vực Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và TPBG.

Để chủ động trong phòng, chống rét cho vật nuôi, ngay từ tháng 11/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong vụ Đông Xuân 2023-2024. Phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Giang thực hiện đăng tải phóng sự truyền hình, các bài viết tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Thành lập 3 Đoàn kiểm tra công tác trực tiếp xuống địa bàn các huyện, thành phố để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo ông Lương Đức Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần thường xuyên cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, dịch bệnh. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn từ huyện đến xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh như: Củng cố chuồng trại chăn nuôi bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh và phòng, chống đói, rét. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư để sưởi ấm cho vật nuôi khi rét đậm, rét hại xảy ra. Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, điện giải, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Đối với gia súc ăn cỏ, nông dân cần chủ động trồng cỏ, ngô dày trên diện tích đất không trồng cây vụ đông, đất hoang; có kế hoạch dự trữ đủ thức ăn thô, xanh, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến để làm thức ăn cho gia súc. Không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do khi nhiệt độ dưới 12 độ C, nhất là thời điểm rét đậm, rét hại có mưa phùn.

Qua theo dõi của cơ quan chuyên môn, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra thiệt hại về gia súc, gia cầm do đói rét./.

Ngọc Thọ

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024