Chủ động phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại trên lúa xuân!

Vụ chiêm xuân năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho việc gieo cấy đảm bảo khung thời vụ. Tuy nhiên, thời tiết những ngày qua trời âm u, đêm và sáng se lạnh, sương mù và có mưa nhỏ rải rác, đây cũng là điều kiện cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại nhất là bệnh đạo ôn, tập đoàn rầy.

Để chủ động phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh trên cây lúa vụ xuân 2024. Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Giang khuyến cáo bà con nông dân tập trung làm tốt các biện pháp kỹ thuật sau:

- Tập trung chăm sóc, bón phân cân đối, không bón thừa đạm, thăm đồng thường xuyên, để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trên địa bàn.

1- Đối với Ốc bươu vàng:

- Chủ động phòng trừ ngay sau khi gieo cấy, tiến hành thu gom ổ trứng, ốc non trên ruộng nhằm hạn chế sự lây lan của chúng trên đồng ruộng.

- Giữ mực nước vừa phải hạn chế sự cư trú của ốc

- Sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ sớm và kịp thời hạn chế thiệt hại của ốc gây ra như: Clodansupe 700WP; Mossade 70WP; Dioto 250EC…

Thăm đồng tại xã Quang Tiến, Tân Yên

2- Đối với bệnh đạo ôn lá:

Theo dõi, bám sát đồng ruộng nắm chắc diễn biến của bệnh để chủ động phòng trừ, đặc biệt trên các giống nhiễm như: BC15, TBR225 và một số giống lúa lai, lúa chất lượng khác.

Bón phân cân đối đạm, lân, kali, không bón thừa đạm, bón tập trung vào giai đoạn đầu vụ (bón lót và thúc đẻ nhánh) không bón quá muộn, tạo điều kiện cho cây lúa đẻ khỏe, dảnh lúa to mập cứng cây, góc lá hẹp, lá không bị lướt khi gặp trời mưa phùn.

Khi phát hiện thấy ruộng bị bệnh tới ngưỡng cần phòng trừ theo chỉ dẫn của cơ quan chuyên môn bà con có thể sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ đạt hiệu quả cao. Đối với những ruộng bị nặng phải phun kép 2 lần cách nhau 7 ngày. Nồng độ và liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì thuốc. Đối với ruộng đã bị bệnh không được bón thêm bất cứ loại phân nào kể cả phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng.

3- Tập đoàn rầy:

Vụ xuân có điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là rầy lưng trắng - môi giới truyền bệnh lùn sọc đen trên cây lúa. Đối với rầy lưng trắng bà con cần  thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dõi các thông báo của cơ quan chuyên môn về diễn biến sự phát sinh gây hại của rầy lưng trắng, các triệu chứng của bệnh xuất hiện trên cây lúa để kịp thời và chủ động phòng trừ sớm nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh.

Nguyễn Tú - Chi cục TT & BVTV

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024