Công tác diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023

Năm 2023, lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang đã tổ chức 05 cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Yên Dũng.

Lực lượng tham gia diễn tập tình huống giả định tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động (ngày 06/11/2023)

Lực lượng huy động tham gia thực hành diễn tập chữa cháy rừng gồm lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Chi cục Kiểm lâm và lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và nhân dân trên địa bàn, với tổng số hơn 800 người tham gia. Tổng số cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, máy móc, vật liệu cháy gồm: gần 950 lượt phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ thủ công tham gia huấn luyện, tổng duyệt và thực binh diễn tập chữa cháy rừng; gần 1.800 kg vật liệu cháy; gần 200 lít xăng, dầu và các vật chất bảo đảm khác phục vụ huấn luyện và thực binh tại hiện trường bảo đảm theo đúng ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập.

Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, diễn tập vận hành cơ chế lãnh đạo; giai đoạn 2, diễn tập thực binh, xử trí tình huống cháy rừng và giai đoạn 3, tổng kết diễn tập.

Các cuộc diễn tập được tổ chức hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu, bảo đảm an toàn về người và phương tiện. Thông qua đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, xử lý các tình huống cháy rừng góp phần nâng cao năng lực chỉ huy, xử trí tình huống cho các lực lượng, cũng như ý thức, các kĩ năng phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân địa phương, đặc biệt là các cư dân sống gần rừng hiểu rõ tầm quan trọng của rừng cũng như những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời bổ sung, hoàn thiện phương án PCCCR sát thực tiễn tình hình địa phương; cũng như đẩy mạnh việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương trước mọi tình huống xảy ra đạt kết quả tốt.

Đ/c Nguyễn Văn Hiệu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng (ngày 15/12/2023)

Kết thúc buổi diễn tập, đã có tổng số 11 tập thể, 31 cá nhân được Chủ tịch UBND cấp huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã năm 2023.

Phạm Văn Thuyên

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024