Bắc Giang triển khai Kế hoạch thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động năm 2024

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Ảnh minh họa.

Mục đích của Kế hoạch nhằm thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh làm cơ sở quản lý lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu về người lao động để xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động trong phạm vi cả nước.

Theo đó, các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền căn cứ chức năng nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm rõ về mục đích, ý nghĩa, nội dung của công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Các tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thu thập và cập nhật các nội dung đầy đủ, chính xác các thông tin về người lao động trung thực, đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương.

Đối tượng gồm toàn bộ người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thời điểm thu thập thông tin từ ngày 01/5/2024.

Nội dung thu thập gồm các thông tin cơ bản về nhân khẩu học gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số căn cước công dân/chứng minh nhân dân; nơi thường trú; nơi ở hiện tại; đối tượng ưu tiên (người khuyết tật, thuộc hộ nghèo, thuộc hộ cận nghèo, thuộc hộ thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân người có công với cách mạng; dân tộc thiểu số). Trình độ giáo dục phổ thông cao nhất đã tốt nghiệp/đạt được; trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nhất đạt được. Tình trạng tham gia hoạt động kinh tế có việc làm, thất nghiệp, không tham gia hoạt động kinh tế. Quan hệ lao động, tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Diệu Hoa

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024