Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Sở Nông nghiệp và PTNT vừa triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch cụ thể theo kế hoạch của ngành. Triển khai tuyên truyền giáo dục pháp luật và thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP), tập huấn cho các đối tượng quản lý; thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo quy định; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Vận động nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh gắn với bảo đảm ATTP trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Kịp thời biểu dương các tổ chức cá nhân làm tốt công tác bảo đảm ATTP, cảnh bảo nguy cơ mất ATTP, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.

Tăng cường truyền thông kiến thức về ATTP đến người sản xuất và người tiêu dùng

Huy động sự hưởng ứng tham gai của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức đoàn thể tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông ATTP.

Các đơn vị trong ngành căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được phân công, tiến hành rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý.

Thành lập các đoàn kiểm tra đối với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh hàng nông sản rau, củ, quả, thủy sản, thị gia súc, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ thịt; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật dùng để làm thực phẩm; cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp; lấy mẫu giám sát nông lâm thủy sản. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai theo quy định.

Tăng cường giám sát, kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng, tránh nguy cơ mất ATTP và nguy cơ lây truyền sang người.

Chuẩn bị sẵn các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động khắc phục các sự cố trên đàn vật nuôi.

Sở Nông nghiệp và PTNT giao các đơn vị Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Thủy sản hướng dẫn các tổ chức cá nhân thực hiện quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP, thông báo công khai tới người tiêu dùng các cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm nông lâm sản an toàn; chỉ dẫn cụ thể cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm soát ATTP theo chuỗi và xác nhận an toàn…

Triển khai các chương trình áp dụng VietGAHP trong chăn nuôi; đề xuất giải pháp, hỗ trợ người dân sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản am toàn. Tổ chức đào tạo, tập huấn quy trình sản xuất, sơ chế an toàn cho sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất rau, củ quả, vật tư nông nghiệp…

Trung tâm Khuyến nông, tăng cường hoạt động truyền thông, tuyên truyền các văn bản Pháp luật, quy trình, quy phạm, hoạt động của ngành về đảm bảo chất lượng ATTP nông lâm thủy sản theo chuỗi; các gương điển hình về chấp hành tốt quy định về ATTP.. .

Tin: Trần Vĩnh

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024