Kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2023

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu năm, Sở đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực.

Công tác chỉ đạo, điều hành, Sở xây dựng kế hoạch số 82/KH-SNN ngày 22/12/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT về Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Kế hoạch số 11/KH-SNN ngày 17/01/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về Triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành Nông nghiệp năm 2023. Kế hoạch xác định rõ mục đích, yêu cầu, chỉ tiêu cơ bản, nội dung và biện pháp triển khai, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn trong ngành triển khai thực hiện.

Trong năm, tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các cuộc hội thảo, tham quan, học tập trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với Đài PT-TH tỉnh thực hiện 07 phóng sự phát trên truyền hình về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kinh doanh VTNN và ATTP theo quy định của pháp luật; ….. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai 11 lớp tập huấn cho 600 lượt người tham dự, đại diện là các chủ hộ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại các huyện trên địa bàn tỉnh về sản xuất nông nghiệp đảm bảo ATTP. Triển khai các mô hình, đề án như: Vải, bưởi, cá, lúa, gà Mía lai, chọi lai, bò thịt, ong ... theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả của 13 mô hình với 75ha.

Qua việc tuyên truyền, tập huấn đã giúp cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp tốt các điều kiện về ATTP, áp dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến; lựa chọn các sản phẩm đảm bảo ATTP trong tiêu dùng hàng ngày; nâng cao kiến thức ATTP tại các vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả; áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất trước khi bán trên thị trường.

Đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất trước khi bán trên thị trường

Tiến hành kiểm tra 246 cơ sở vật tư nông nghiệp (Thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng, thóc giống, cơ sở thu gom, mua bán sản phẩm động vật, bảo quản đông lạnh làm thức ăn chăn nuôi ..., có thực hiện lấy mẫu VTNN gửi đi phân tích chất lượng). Kết quả thanh tra, kiểm tra: có 54 cơ sở vi phạm (vi phạm về điều kiện kinh doanh cơ sở, chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa...). Tổng xử phạt 54 cơ sở với 311.000.000 đồng nộp ngân sách nhà nước.

Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tiến hành kiểm tra, thẩm định 34 cơ sở về sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Kết quả, 01 cơ sở xếp loại A, 33 cơ sở xếp loại B, đảm bảo điều kiện về ATTP.

Giám sát, hậu kiểm mẫu nông lâm thủy sản: Lấy 203 mẫu (Trong đó: 109 mẫu sản phẩm có nguồn gốc thực vật, 80 mẫu sản phẩm có nguồn gốc động vật và 14 mẫu thủy sản) gửi đi phân tích chất lượng. Kết quả cho thấy, các mẫu đảm bảo yêu cầu về ATTP, có 02 mẫu rau vi phạm quy định về ATTP.

Tiếp nhận 110 bản tự công bố của 110 sản phẩm của 42 cơ sở theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023:

Tỷ lệ sản xuất thâm canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ước đạt 56% bằng 100% so với kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ sản xuất thâm canh cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap ước đạt 53% bằng 100% so với kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ sản xuất thâm canh thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap ước đạt 47,7% bằng 101,3% so với kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAHP ước đạt 47% bằng 100% so với kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP ước đạt 49% bằng 100% so với kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản được cấp giấy chứng nhận ATTP lũy kế ước đạt 95% bằng 100% so với kế hoạch năm 2023.

Trong năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng Cảnh sát Môi trường, Phòng ANKT, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra và phát hiện 30 vụ vi phạm trong hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn tỉnh, giết mổ, thu gom bảo quản sản phẩm động vật vi phạm (Chim cút, cánh gà, chân gà, đuôi lợn, thịt lợn, rẻ sườn bò đông lạnh). Thực hiện lấy 1.860 mẫu xét nghiệm dịch tả lợn Châu Phi. Kết quả, các mẫu đều đạt yêu cầu về an toàn dịch bệnh.

Đoàn thanh tra, kiểm tra 218 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh về phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng. Kết quả có 13 cơ sở vi phạm, xử phạt 82 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

Các Đoàn kiểm tra thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phát triển sản xuất chăn nuôi, tiêm phòng các loại vắc xin và phòng chống dịch bệnh động vật của 10/10 huyện thành phố. Các huyện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, LMLM, Tai xanh, Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục… không phát sinh trên địa bàn.

Các dịch bệnh thông thường khác như Tụ huyết trùng gia cầm, Newcastle, Dịch tả vịt, Tụ huyết trùng lợn, Phó thương hàn, Tiên mao trùng... xảy ra lẻ tẻ tại các địa phương trong tỉnh, tuy nhiên được kiểm soát và điều trị kịp thời, không lây lan thành dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vật nuôi mắc bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Về Thủy sản: Toàn tỉnh chưa có hiện tượng dịch bệnh xảy ra đối với động vật thủy sản.

Năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định pháp luật về ATTP, phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Kết hợp kiểm tra với công tác tuyên truyền tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; triển khai và thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và Kế hoạch  của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới; tăng cường sự phối hợp của các cấp các ngành trong việc triển khai và tổ chức thực hiện về ATTP; triển khai việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng; chỉ đạo sản xuất chặt chẽ trong ngành nông nghiệp; phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu...

Minh Tuấn

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024